Vụ việc nhóm du khách nữ cởi áo ngực tại bãi biển Cửa Lò: “Đây là hành vi cố ý và mang tính hệ thống”

“Ngoài việc suy thoái về văn hoá ứng xử, còn cho thấy có dấu hiệu xâm phạm đến tâm lý văn hoá chung của những du khách xung quanh, khi bắt họ phải chứng kiến cảnh phản cảm” – nhà nghiên cứu văn hoá Ngô Hương Giang khẳng định.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài hơn một phút ghi lại cảnh một nhóm du khách đang chơi trò chơi trên bãi biển Cửa Lò (Nghệ An), dưới hình thức team building (xây dựng đội nhóm). Họ chia thành các đội, thi múc nước từ biển lên bãi cát. Khi đang tham gia trò chơi, một số phụ nữ không ngaị ngần trong nhóm du khách nói trên cởi bỏ áo ngực làm dụng cụ để lấy nước, tiếp sức cho đội của mình. Tại thời điểm đó, bãi biển có rất đông người lớn, trẻ em…

Đoạn clip được đăng tải đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận. Nhiều người bất bình trước hành vi của những người phụ nữ này.

Vụ việc nhóm du khách nữ cởi áo tại bãi biển Cửa Lò: "Đây là hành vi cố ý và mang tính hệ thống" - Ảnh 1.
Hình ảnh của nhóm du khách nữ gây phản cảm. (Ảnh: Cắt từ clip).

Chia sẻ với PV Dân Việt, nhà nghiên cứu văn hoá Ngô Hương Giang cho rằng: “Vụ việc liên quan tới nhóm du khách tại biển Cửa Lò – Nghệ An ngày 28/07/2022 không chỉ thể hiện sự phản cảm về văn hoá mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật về việc “phổ biến, truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ”. Hành vi của nhóm du khách nữ trên được xem là cố tình và có tổ chức hệ thống, không thể được xem là vô ý. cho thấy sự xuống cấp về văn hoá trầm trọng, gây bức xúc trong dư luận”.

Theo ông Ngô Hương Giang, đây là hành vi cố ý và được tổ chức có tính hệ thống: “Ngoài việc suy thoái về văn hoá ứng xử, còn cho thấy có dấu hiệu xâm phạm đến tâm lý văn hoá chung của những du khách xung quanh, khi bắt họ phải chứng kiến cảnh phản cảm đó, nhất là trẻ em. Hành vi này nếu không được ngăn chặn kịp thời, tạo tiền lệ xấu về sau sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức xã hội của những người trẻ, đặc biệt là trẻ chưa thành niên”.

Vụ việc nhóm du khách nữ cởi áo tại bãi biển Cửa Lò: "Đây là hành vi cố ý và mang tính hệ thống" - Ảnh 2.
Nhà nghiên cứu văn hoá Ngô Hương Giang. (Ảnh: NVCC)

Ông Ngô Hương Giang cũng đưa ra quan điểm: “Mỗi điểm du lịch đã có những quy định và chế tài rất cụ thể cho các hành vi vi phạm nguyên tắc ứng xử cộng đồng, cho nên ngoài việc giáo dục thì tôi cho rằng cần phải xử lý nghiêm khắc, mạnh tay với những biểu hiện lệch lạc về văn hoá. Điều này cần có sự vào cuộc nhanh chóng của các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và vị thế du lịch Việt Nam đối với dư luận cũng như du khách trong, ngoài nước.

Theo tôi, ngoài việc ban hành các quy chế, quy định kèm theo chế tài ở nơi công cộng được phép kinh doanh hoặc không kinh doanh, thì việc giáo dục nhận thức về các hoạt động tập thể cũng rất quan trọng. Việc giáo dục nhận thức này đòi hỏi nỗ lực chung tay của cả xã hội, vì vậy, đó cũng là thách thức đặt ra đối với các cơ quan quản lý văn hoá – du lịch. Những cơ quan này cần phải nghiên cứu và đưa ra các bộ quy tắc ứng xử phù hợp với hoàn cảnh và vị thế địa phương nơi diễn ra các hoạt động văn hoá – du lịch”.

Ông Lê Tùng Vân kháng cáo, đề nghị tòa tuyên vô tội

(Dân trí) – Trong đơn, bị cáo trình bày bản thân lớn tuổi, không ra khỏi nhà, không biết bấm điện thoại, không biết sử dụng mạng xã hội nên không có xâm phạm lợi ích của bất cứ ai.
Chiều 28/7, Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đã nhận được đơn kháng cáo của ông Lê Tùng Vân (ngụ TPHCM).

Cuối tuần trước, bị cáo 90 tuổi bị tuyên phạt mức 5 năm tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Cùng tội danh trên, các đồng phạm của ông này bị phạt mức án từ 3-4 năm tù.

Ông Lê Tùng Vân kháng cáo, đề nghị tòa tuyên vô tội - 1
Ông Lê Tùng Vân tại phiên tòa hôn 20/7 (Ảnh: Hải Long).

Sau phán quyết trên của tòa, ông Lê Tùng Vân kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trong đơn, bị cáo trình bày mình lớn tuổi, không ra khỏi nhà, không biết bấm điện thoại, không biết sử dụng mạng xã hội nên không có xâm phạm lợi ích của bất cứ ai. Bị cáo 90 tuổi nói mình không mạo danh đức phật, không xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, không xúc phạm Công an huyện Đức Hòa.

Từ đó, ông Vân đề nghị tòa cấp phúc thẩm sửa án sơ thẩm, tuyên mình và các đệ tử không phạm tội và đình chỉ vụ án.

Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến 2021, ông Vân đã chỉ đạo Lê Thanh Hoàn Nguyên, 31 tuổi; Lê Thanh Nhất Nguyên, 30 tuổi, lập tài khoản Youtube “5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” và “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official”.

Họ bị cáo buộc quay phim, dàn dựng, diễn xuất, đăng các video có lời nói xuyên tạc giáo lý Phật giáo, xúc phạm danh dự cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ…

Nhất Nguyên cũng đăng lên kênh “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official” video có nội dung sai sự thật về việc “công an huyện bắt cóc cô gái tên Diễm My”.

Theo https://dantri.com.vn/phap-luat/ong-le-tung-van-khang-cao-de-nghi-toa-tuyen-vo-toi-20220728215621126.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Ép vợ chồng tôi ly hôn, 2 tháng sau bố mẹ chồng quỳ gối cầu xιɴ tôi tha thứ
Next post мộт вác sĩ кнσα cấρ cứυ ở вệηн vιệη gια Địηн вị тнâη ηнâη вệηн ηнι qυáт тнáσ, вóρ cổ
error: Content is protected !!